Khi sử dụng hệ thống phun sương thông thường, bạn phải canh giờ tưới và ngắt hệ thống tưới khi đủ thời gian thì với hệ thống tưới nước phun sương tự động bạn hoàn toàn có thể khắc phục được điều đó đồng thời nhiều hệ thống phun sương tự động còn có bộ điện từ kết hợp cùng thiết bị cảm biến hoặc tích hợp với điện thoại làm tăng tính hiệu quả của hệ thống. Để hiểu rõ hơn về cách thức vận hành cũng như các cách điều khiển của hệ thống tự động này, mời bạn tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Hệ thống phun sương tự động ứng dùng trong nhà máy giảm nhiệt độ
Hệ thống phun sương tự động ứng dùng trong nhà máy giảm nhiệt độ

1. Thành phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nước phun sương tự động

Thành phần cấu tạo

Ngoài những bộ phận cơ bản cấu tạo nên hệ thống tưới nước phun sương như: máy bơm tăng áp suất, vòi phun sương, bộ lọc, ống dẫn và các bộ phận co nối, cút nối…thì điểm khác biệt lớn nhất ở hệ thống phun sương tự động chính là hệ thống điều khiển bao gồm: bộ hẹn giờ và van điện từ. Có thể nói hệ thống điều khiển là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống tưới nước phun sương tự động, là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tự động hóa cho cả hệ thống.

Hệ thống phun sương ứng dụng trong tưới tiêu nông nghiệp
Hệ thống phun sương ứng dụng trong tưới tiêu nông nghiệp

Bộ hẹn giờ có chức năng định thời gian tưới cho cả hệ thống, bao gồm số lần tưới trong ngày, số ngày tưới trong tuần, thời lượng tưới một lần và thời điểm tưới trong ngày. Chương trình tưới sẽ phụ thuộc vào từng vật chủ thể, thời tiết hoặc nhu cầu sở thích của chủ thể. Chúng ta chỉ cần thao tác cài đặt một lần duy nhất và sau đó hệ thống sẽ tự động lặp lại vào những lần kế tiếp. Một số bộ hẹn giờ còn có tính năng đặc biệt như: kết nối với smartphone bằng bluetooth, kết nối với smartphone qua WiFi, điều khiển từ xa bằng remote… Mỗi bộ hẹn giờ có thể điều khiển được 1, 2, 3, 4, 6, 8 hoặc 12 van điện từ cùng lúc, tùy theo chức năng của mỗi dòng sản phẩm.

Van điện từ có chức năng đóng mở nước theo tín hiệu của bộ hẹn giờ. Xét về cấu tạo, van điện từ có hai loại chủ yếu: van điện từ “rời” liên kết với bộ hẹn giờ bằng đường dây điện 24V AC và van điện từ kết hợp với bộ hẹn giờ thành một khối hoạt động bằng pin. Chúng ta có thể lựa chọn kích cỡ van lớn hay nhỏ tùy theo quy mô, kích thước càng lớn thì lượng nước mà van điện từ truyền tải càng nhiều.

Hệ thống tưới nước phun sương tự động vận hành như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun sương tự động như sau: Khi đến thời điểm cần tưới nước đã được định sẵn, bộ hẹn giờ sẽ truyền tín hiệu cho van điện từ mở ra thông qua dây dẫn. Sau khi van mở, nước qua máy nén, rồi đến ống dẫn đã được ghép với nhau qua các co cút nối, sau đó đi đến phần vòi phun sương. Các bộ lọc tiếp xúc với đầu vòi làm nhiệm vụ giữ lại tạp chất không cần thiết có trong nước, trước khi để nó đi qua. Sau cùng, nước sẽ chuyển thành dạng sương với các hạt siêu nhỏ, nhờ phần đầu vòi phun với thiết kế hàng trăm lỗ li ti để phun nước ra ngoài. Béc tưới được bố trí ở các vị trí thích hợp đã được định sẵn khắp nơi để đảm bảo tất cả mọi ngóc ngách đều được cấp nước đầy đủ.

2. Phân loại và các cách điều khiển hệ thống tưới nước phun sương tự động

Phân loại hệ thống tưới nước phun sương tự động

Trước khi setup một hệ thống phun sương tự động chúng ta cần phân loại theo mục đích sử dụng từ đó lựa chọn loại máy cho phù hợp. Hệ thống  phun sương tự động được chia thành các loại sau:

  • Hệ thống tưới nước phun sương tự động tưới lan: Đối với vườn lan chúng ta nên sử dụng loại béc phun sương từ số 3 tới số 6. Và thời gian tưới 1 ngày từ 3 đến 4 lần và mỗi lần từ 15 đến 30 phút. Bố trí béc phun với mật độ tương đối dày nhằm mục đích lượng sương có thể tản đều khắp các bộ phận của lan
hệ thống phun sương tưới cây tự động
hệ thống phun sương tưới cây tự động
  • Hệ thống phun sương tưới cây: tùy từng loại cây mà ta có thể tưới đều trên diện tích trồng cây hay tưới từng gốc cây. Đối với việc tưới cây chúng ta có nhiều phương án lựa chọn loại béc phun. Có thể sử dụng béc phun sương từ số 4 đến số 8 hoặc béc cá sấu để tưới.
  • Hệ thống phun sương tự động với mục đích dập bụi hay làm mát mái tôn, nhà xưởng, trang trại chăn nuôi… Tùy trường hợp cụ thể quý khách có thể liên hệ với nhân viên tư vấn kỹ thuật để hỗ trợ thêm cho quý khách.

Các cách điều khiển hệ thống tưới nước phun sương tự động

Hiện nay, trên thị trường có 3 cách thiết lập điều khiển hệ thống tưới nước phun sương chủ yếu:

  • Hẹn giờ để hệ thống phun sương tự động hoạt động: Tùy từng loại cây, độ ẩm khu vực mà có thể hẹn thời gian tưới, số lần tưới, hệ thống này hoạt động đơn giản – đến giờ thì tưới và đến giờ hẹn thì ngắt theo lập trình sẵn có trước đó.
  • Hệ thống phun sương tự động cảm biến độ ẩm: Phụ thuộc và từng loại cây, loại nấm mà bạn cài đặt  độ ẩm cho chúng, cứ khi nào dưới độ ẩm mà bạn lập trình thì hệ thống sẽ hoạt động đến khi đạt được độ ẩm thi cảm biến tự động ngắt điện làm cho máy bơm và van điện từ ngưng hoạt động.
  • Hệ thống phun sương tự động tích hợp với điện thoại: Hệ thống phun sương được kích hoạt thông qua tiếng chuông điện thoại, khi  lắp đặt chúng tôi sẽ lắp sẽ một chiếc sim điện thoại cùng với hệ thống, khi bạn muốn tưới, chỉ cần gọi điện, hệ thống nghe thấy chuông điện thoại và hoạt động, khi đủ thời gian tưới, bạn chỉ cần gọi thêm một lần nữa là hệ thống sẽ tắt.

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về hệ thống phun sương tự động. Để được tư vấn chi tiết về cách lắp đặt, sử dụng và tìm mua các sản phẩm phù hợp, quý khách hàng có thể tìm đến địa chỉ bán hàng của Alaska việt nam hoặc gọi điện đến số hotline, chúng tôi cam kết sẽ giúp quý khách có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng tốt nhất và giá phải chăng.  Mọi nhu cầu tìm hiểu và mua hàng, xin liên hệ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Máy phun sương ALASKA VIỆT NAM
?:131/5B ,Tô ký ,Tổ 29 KP5 ,Phường Tân Chánh Hiệp ,Quận 12 ,TP.HCM
?: Alaska.info.vn@gmail.com
? : 0984235886